Hệ Thống Báo Động Hoạt Động Ra Sao?

Hệ thống báo động chống trộm không dây của hãng DSC, Canada

Một hệ thống báo động điện tử thông thường có 3 bộ phận : bộ phận cảm biến, bộ phận xử lý trung tâm và bộ phận thực thi thông báo.

Bộ phận cảm biến (Sensor)


Các cảm biến khác nhau sẽ ghi nhận lại các biến đổi của môi trường và gửi tín hiệu về cho bộ xử lý trung tâm . Một số cảm biến thông dụng cho gia đình :

Công tắc từ (Door contact) : cảm biến này giúp xác định trạng thái cửa mở ra hay đóng lại. Cảm biến thường gồm 2 mảnh : 1 mảnh là nam châm gắn trên cánh cửa, mảnh kia là một công tắc tiếp điểm có từ tính gắn trên khung cửa. Khi cánh cửa đóng, mảnh nam châm hút công tắc từ đóng lại, kích hoạt trạng thái đóng (close). Khi cửa mở ra, công tắc từ xa nam châm nên không bị lực từ giữ, kích hoạt trạng thái mở (open). Tín hiệu trạng thái open/close này sẽ được gửi về bộ trung tâm xử lý.

Cảm biến chuyển động (Motion sensor) : cảm nhận sự di chuyển của người trong không gian. Thường có hai loại : hồng ngoại (PIR) hoặc siêu âm (Ultrasonic) hoặc kết hợp cả hai (dual tech)

Cảm biến kiếng vỡ (Glass break detector) : thường gắn trên cửa kính, khi kính vỡ sẽ kích hoạt báo động

Cảm biến rung động (Vibration sensor) : ghi nhận sự rung động của bề mặt, thường được gắn trên tường, khi có lực va chạm vào tường đủ lớn sẽ kích hoạt báo động.

Cảm biến khí CO/gas (CO/gas detector) : ghi nhận sự hiện hữu các khí CO hay gas độc hại cho con người trong không gian sống.

Cảm biến khói/nhiệt (Smoke or Heat detector) : khi có dấu hiệu của khói, có nguy cơ cháy nổ, cảm biến sẽ kích hoạt.

Nút khẩn (Panic button) : khi có sự cố khẩn cấp, người dùng có thể chủ động bấm nút khẩn để kích hoạt báo động. Dùng cho người già hoặc khi bị tấn công đột ngột.

Bộ phận xử lý trung tâm (Alarm Control Panel)


Đây giống như bộ não của cả hệ thống. Nó sẽ tiếp nhận tín hiệu từ các cảm biến và gửi các tín hiệu thực thi theo những gì đã được lập trình sẵn. Bộ xử lý có thể thông báo cho người dùng qua điện thoại, gọi điện đến trung tâm giám sát từ xa hoặc có thể gửi lệnh bật tắt đèn, còi hú, thiết bị điện khác. Một số bộ trung tâm mới còn có thêm chức năng Điều khiển tự động (Automation), cho phép người dùng thực hiện các lệnh điều khiển từ xa và tự động với hầu hết thiết bị điện trọng nhà.

Bộ phận thực thi thông báo (Action)


Thông thường đây là còi hú và đèn báo động chớp nháy. Các thiết bị này sẽ ngay lập tức kích hoạt khi nhận được tín hiệu từ bộ trung tâm gửi đến. Các hệ thống an ninh hiện đại, bộ phận thực thi còn có thể bao gồm cả thiết bị phun khói mù hoặc tạo khí gây mê để vô hiệu hóa kẻ đột nhập. Một số hệ thống chống trộm đời cũ tách riêng thiết bị quay số gọi điện báo, cho nó thuộc bộ phận thực thi, chỉ kích hoạt gọi điện sau khi có tín hiệu gửi từ bộ trung tâm.

Nhận xét

Một số bài phổ biến

Khóa Cửa Nào Tốt Nhất Đối Với Ngôi Nhà Của Bạn ?

4 Lý Do Bạn Không Nên Đặt Bẫy Kẻ Trộm

Cảm Biến Hồng Ngoại Chuyển Động và Công Nghệ Chống Báo Động Giả

Trộm Thường Đột Nhập Vào Nhà Bạn Khi Nào?

Vì Sao Nên Dùng Các Bộ Báo Trộm Không Dây Cao Cấp

Vì Sao Chúng Ta Cần Nhiều Lớp Báo Động ?