Báo Trộm Sử Dụng Sóng Di Động Đang là Xu Thế


Cách thức mà người ta liên lạc với nhau đã thay đổi một cách lớn lao trong ít năm gần đây - dẫn đến một kết quả là đường dây điện thoại cố định được dùng trong nhiều thập kỷ qua như là một phần của các hệ thống an ninh đã đang dần trở thành một thứ bị ruồng bỏ.

Theo Ủy ban Truyền thông Liên Bang của Hoa Kỳ (Federal Communications Commission), khoảng 2/3 hộ gia đình ở Mỹ có kết nối băng thông rộng như DSL hoặc đường cáp. Và hiện đang có nhiều hơn lượng người Mỹ sử dụng các kết nối cho phép truyền giọng nói kiểu như VOIP. Kết hợp điều này với sự hiện diện của sóng di động ở khắp mọi nơi, chúng ta đang có một tình huống là rất nhiều hộ gia đình hiện nay không hề có điện thoại bàn kiểu truyền thống nữa.

Thậm chí là nếu các hộ gia đình chưa có sự chọn lựa cho việc này, nhiều hãng cung cấp hệ thống an ninh báo động cũng đã được chuẩn bị để đón đầu cho việc này. Họ đang thay đổi suy nghĩ về cách thức liên lạc giữa các bộ báo động với trung tâm giám sát (Monitoring Central), và chuyển hướng nhiều hơn việc sử dụng kết nối Internet, hoặc thông dụng hơn nữa, đó là dùng kết nối trên sóng di động GSM.

Theo một khảo sát nhiều đại lý lắp đặt hệ thống báo động thực hiện bởi Telguard, một công ty con của hãng sản xuất thiết bị Telular trụ sở tại Chicago, có đến 70% các hệ thống báo động lắp mới là dùng giao tiếp GSM, và giao tiếp qua đường dây điện thoại cố định chiếm tỉ lệ lớn của 30% còn lại, bộ giao tiếp qua Internet chỉ được đăng ký lác đác.

Các Quan Ngại Dành Cho Kết Nối Internet

Các bộ giao tiếp có kết nối với Internet đóng một vai trò quan trọng khi được dùng kết hợp với công nghệ khác, đặc biệt là trong các ứng dụng an ninh cao cấp. Nhưng trong thị trường dân dụng, giao tiếp qua Internet không đạt được việc thu nhận tốt như sóng di động vì vài lý do, khảo sát của Telguard cho thấy.

Các quan ngại lớn nhất đó là về độ ổn định, và việc thiếu pin dự phòng, điều mà phó chủ tịch phụ trách kinh doanh Shawn Welsh của Telguard gọi là "sự bất định" cho người dùng. Không hề bất thường khi có ai đó rút nguồn cấp điện cho bộ định tuyến (router), hoặc thay đổi cấu hình của nó, khi mà họ không nhận thức được tác dụng xấu của việc làm đó lên bộ giao tiếp an ninh.

Có lẽ khía cạnh ngạc nhiên nhất trong khảo cứu của Telguard đó là nó cho thấy ngành an ninh không muốn dính chặt với sóng di động, dù cho quy mô có lớn hơn nữa. Lý do khả dĩ nhất đó là bởi vì chi phí. Các kết nối giao tiếp qua sóng di động GSM thường được các công ty lắp đặt như một phương án bổ sung cho trường hợp bị cắt đường dây điện thoại cố định. Kết nối sử dụng sóng GSM thường khiến chủ nhà phải trả thêm chi phí để duy trì kết nối. Nhiều người sẵn lòng trả thêm chi phí này, nhưng nhiều người khác cân nhắc từng đồng xu bỏ ra và họ cũng có thể không cần đến.

Kết Nối qua GPRS hay SMS ?

Khi lắp đặt một hệ thống an ninh báo động giao tiếp liên lạc qua sóng di động GSM, nhà thầu lắp đặt cần cân nhắc một vài yếu tố, trong đó kể đến việc chọn lựa giữa GPRS hay SMS.

Ưu điểm của GPRS đó là tùy theo nhà sản xuất thiết bị, thông qua kết nối GPRS này, bạn có thể tải về dữ liệu lập trình, trong khi SMS thì không làm được. Ông Welsh thì lại cho rằng SMS ổn định hơn, vì kết nối qua SMS có ít khoảng ngắt quãng trong hoạt động hơn kết nối GPRS. Mặc dù nhiều người chỉ nhận thấy các kinh nghiệm đối lập với việc gửi tin nhắn SMS, Welsh biện luận rằng các nhận thức này thường là liên hệ đến vấn đề truyền nhận tin nhắn SMS giữa điện thoại di động với điện thoại di động.

Giao tiếp an ninh báo động qua SMS khá là khác. "Khi bạn gửi đi một tin nhắn SMS, bạn ngay lập tức biết được mạng có nhận được nó không.", Welsh nói, "và đối với ngành an ninh, cách mà SMS được thiết lập đó là chúng ta kết nối một cách trực tiếp đối với sóng di động của nhà cung cấp mạng. Ngay phút mà tin nhắn vào mạng và ta biết được nó đã nhận, thì tin nhắn đã được chuyển qua kết nối dây đến với trung tâm tin nhắn của chúng ta."

Tính Năng Báo Cáo Sự Kiện Báo Động Được Cải Tiến Xa Hơn

Một lợi điểm quan trọng của các phương thức giao tiếp thông tin mới, gồm cả sóng di động và kết nối Internet, đó là chúng có thể cho phép việc thông tin sự kiện đến với nhiều nơi, không chỉ về trung tâm giám sát, và chúng còn có thể cung cấp việc thông tin nhiều kiểu tín hiệu báo động. Nhiều khách hàng có thể quan tâm đến tính năng kích hoạt (Arm) và bỏ kích hoạt (DisArm) từ trình duyệt web trên máy tính, hay họ có thể nhận được tin nhắn gửi đến máy tính hoặc điện thoại di động báo cho biết là con cái họ vừa về đến nhà. Nhà thầu lắp đặt hệ thống an ninh cũng cảm thấy hài lòng hơn vì họ có thêm dịch vụ để đem lại doanh thu.

Một số nhà sản xuất còn cho ra đời các ứng dụng (apps) cài đặt trên thiết bị di động chi phép người dùng giao tiếp dễ dàng hơn với các hệ thống an ninh lắp tại nhà họ. Nhà sản xuất còn cho ra đời các nền tảng lập trình hỗ trợ cho nhà thầu lắp đặt tự tạo các ứng dụng độc đáo riêng cung cấp cho khách hàng. Và điều này thực sự đang đem lại diện mạo mới mẻ hơn cho ngành an ninh báo động.

Nhận xét

Một số bài phổ biến

Khóa Cửa Nào Tốt Nhất Đối Với Ngôi Nhà Của Bạn ?

4 Lý Do Bạn Không Nên Đặt Bẫy Kẻ Trộm

Cảm Biến Hồng Ngoại Chuyển Động và Công Nghệ Chống Báo Động Giả

Trộm Thường Đột Nhập Vào Nhà Bạn Khi Nào?

Vì Sao Nên Dùng Các Bộ Báo Trộm Không Dây Cao Cấp

Vì Sao Chúng Ta Cần Nhiều Lớp Báo Động ?