Sóng Vô Tuyến Từ Thiết Bị Báo Động Có Thể Gây Hại Không ?


Hệ thống báo động không dây của Crow, 

Hiện tại người ta vẫn đang tranh cãi liệu trường bức xạ điện từ tần số sóng radio, vốn phát ra từ các thiết bị sử dụng hàng ngày như điện thoại di động hay wifi internet, có thể là nguyên nhân gây ra ung thư não hay không. Cho đến giờ thì vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học được công bố công khai nào đủ bằng chứng và lý luận thuyết phục để chứng minh rằng trường sóng không dây thực sự có hại cho não. Tuy nhiên các thiết bị công nghệ không dây cũng mới chỉ được ứng dụng rộng rãi và bùng nổ trong khoảng hơn 1 thập niên gần đây, còn bệnh ung thư thì lại phải cần một khoảng thời gian hàng chục năm để có thể theo dõi và nghiên cứu thấu đáo. Vậy nên các kết quả chính xác có lẽ chúng ta còn cần phải chờ thêm.

Bởi vì tôi đang làm việc trong lãnh vực an ninh, và nhiều hệ thống an ninh mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng được sử dụng công nghệ không dây. Vậy nên có thể sẽ có một câu hỏi đặt ra, Liệu sóng không dây từ các thiết bị an ninh gia đình có gây hại như sóng điện thoại hay wifi ?

Ở đây tôi không chứng minh rằng sóng không dây từ thiết bị an ninh là vô hại. Ngược lại, cá nhân tôi tin rằng mọi thiết bị công nghệ đều ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhưng tôi sẽ nêu ra 2 điểm để chứng minh rằng sóng không dây từ thiết bị báo động gây ảnh hưởng ít hơn nhiều so với sóng từ điện thoại di động hay wifi.

Các thiết bị an ninh không dây, về mặt kỹ thuật công nghệ, có công suất và thời gian hoạt động trung bình thấp hơn rất nhiều lần so với điện thoại di động và wifi. Các nghiên cứu cho thấy sóng điện từ có thể gây hại đều đề cập đến việc sử dụng thiết bị liên tục và lâu dài. Với điện thoại di động, bạn tiếp xúc nó, cầm nó trên tay, áp nó lên đầu từ sáng đến tối, thậm chí cả khi đi ngủ bạn cũng đặt nó bên cạnh.

Công Suất Hoạt Động Nhỏ


Một điểm dễ lý giải, các thiết bị an ninh báo động không dây hoạt động với công suất rất thấp. Với một cục pin 3V loại CR3, cảm biến (detector) có thể hoạt động 12 tháng liên tục mới phải thay pin mới. Đơn giản vì các tín hiệu mà nó truyền đi chỉ bao gồm một mã lệnh ngắn, đủ để tủ trung tâm nhận biết sự kiện. Nó không truyền dữ liệu giọng nói, không truyền dữ liệu âm thanh, hình ảnh...nên đương nhiên công suất bức xạ sóng rất nhỏ.

Ví dụ, cảm biến hồng ngoại NEXT K985 của hãng VISONIC, theo bảng thông số kỹ thuật, dòng tiêu thụ khi phát sóng là 20mA, đo tại điện áp cấp 12V, như vậy công suất tiêu thụ 240mW. Thấp hơn đáng kể công suất 1 ~ 2 W của điện thoại di động. Và càng thấp hơn công suất của một wifi router (khoảng 10 ~ 20 W)

Thời Gian Phát Sóng Cực Ngắn


Điện thoại di động bức xạ sóng điện từ bao nhiều giờ 1 ngày ? Câu trả lời có thể sẽ là 24h, vì hầu hết chúng ta bật điện thoại 24/24.

Thiết bị an ninh không như thế. Nó chỉ phát nhận sóng khi có sự kiện báo động, hoặc khi thực hiện việc "điểm danh" theo chu kỳ cài đặt. Nếu trong ngày nhà bạn không bị sự kiện đột nhập, cảm biến sẽ không gửi sóng mang mã báo động về trung tâm. Nhưng điều này không có nghĩa nó không hề phát sóng. Cứ theo một chu kỳ cài đặt trước (tối thiểu là 1 giờ theo tiêu chuẩn đòi hỏi của EN), các thiết bị sẽ được bộ trung tâm gửi lệnh "điểm danh" để chắc chắn là chúng đang được hoạt động. Thời gian điểm danh này cũng chỉ kéo dài vài giây. Như vậy nhiều nhất trong ngày hệ thống báo động không dây của bạn cũng sẽ chỉ phát sóng chưa đến 2 phút cho các lần "điểm danh đội hình".

Tôi sẽ không nói rằng sóng từ thiết bị an ninh không dây vô hại, nhưng với công suất tiêu thụ nhỏ và thời gian bức xạ vô cùng ngắn, tác động từ chúng sẽ thấp hơn rất nhiều lần so với tác động từ chiếc điện thoại mà bạn bỏ trong túi quần và áp lên tai mình hàng ngày. Không phải vì lo sợ ảnh hưởng xấu mà chúng ta không sử dụng điện thoại di động, hay không trang bị hệ thống an ninh không dây nữa. Chỉ là bạn cần quan tâm hơn và tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này, từ đó sử dụng các thiết bị công nghệ của mình đúng cách hơn.

Source : Hifly Blog

Nhận xét

Một số bài phổ biến

Khóa Cửa Nào Tốt Nhất Đối Với Ngôi Nhà Của Bạn ?

4 Lý Do Bạn Không Nên Đặt Bẫy Kẻ Trộm

Cảm Biến Hồng Ngoại Chuyển Động và Công Nghệ Chống Báo Động Giả

Trộm Thường Đột Nhập Vào Nhà Bạn Khi Nào?

Vì Sao Nên Dùng Các Bộ Báo Trộm Không Dây Cao Cấp

Vì Sao Chúng Ta Cần Nhiều Lớp Báo Động ?