5 tác động hàng đầu của thị trường Megapixel đang bùng nổ

Các nhà phân tích thị trường an ninh vật lý hàng đầu đều dự đoán rằng các camera megapixel sẽ tiếp tục vượt trội hơn thị trường camera an ninh độ phân giải tiêu chuẩn.Các nhà phân tích thị trường an ninh vật lý hàng đầu đều dự đoán rằng các camera an ninh megapixel sẽ tiếp tục vượt trội hơn thị trường camera độ phân giải tiêu chuẩn, với nhiều dự báo rằng lĩnh vực này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong ba năm tiếp theo với CAGR (tốc độ tăng trưởng hợp nhất hàng năm) trên 40 %. Với nhiều loại camera megapixel mới và độ phân giải ngày càng lớn, rất có thể điều đó sẽ thành hiện thực. Tuy nhiên, những tác động trong lúc vận hành của camera megapixel và hệ sinh thái các sản phẩm liên quan của cả một hệ thống an ninh giám sát sẽ phản ứng lại như thế nào là điều chưa được hiểu rõ. Ví dụ, nếu trong ba năm nữa camera megapixel phát triển với tốc độ này, rất có thể là ngành công nghiệp lưu trữ và ghi hình giám sát có thể sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR nhanh hơn. Những loại sản phẩm khác như ống kính, màn hình và máy trạm cao cấp cũng sẽ được hưởng lợi với tốc độ tăng trưởng nhanh hơn bình thường.

Tăng trưởng NVR (Network Video Recorder)

Một tác động thú vị khác của sự bùng nổ megapixel dường như đang bị đánh giá thấp là ảnh hưởng lên sự tăng trưởng NVR cao cấp. Với độ phân giải lớn và khái niệm về độ trung thực cao, hay còn gọi là video độ nét cao, các hãng an ninh sẽ muốn giữ lại các chứng cứ lâu hơn. Trong quá khứ, các đoạn video được ghi lại có chất lượng khá thấp  nên việc giữ nó lâu dài không được xem trọng. Bất ngờ điều này đã thay đổi, và các hoạt động an ninh xem video như một tài sản trực quan chất lượng cao và người ta sẵn sàng đầu tư vào việc lưu trữ và quản lý chúng. Ngoài ra, những công cụ tìm kiếm video tiên tiến hơn đang được phát triển cho các hãng an ninh, khiến việc tìm kiếm hằng giờ các bằng chứng có độ phân giải cao có thể chỉ mất vài phút. Những nhân tố này có vẻ như là các yếu tố then chốt trong sự phát triển thị trường NVR.

Những tác động đến hoạt động an ninh

Với sự tăng trưởng thị trường nhanh chóng và rất nhiều mẫu camera an ninh mới được ra đời, những nhà điều hành các công ty an ninh đang gặp khó khăn để theo kịp với tốc độ thay đổi nhanh chóng. Những ứng dụng thông thường với sự giám sát độ phân giải tiêu chuẩn đã trở nên lỗi thời. Phóng đại kỹ thuật số đã trở thành tính năng được áp dụng rộng rãi nhất, cung cấp bằng chứng hữu dụng ở những khoảng cách chưa bao giờ tưởng tượng được. Nhờ có các camera megapixel có độ phân giải theo chiều ngang và theo chiều dọc lớn hơn, ta thường có nhiều góc quay được chồng lên nhau từ đó có thể tạo ra những cảnh quay toàn cảnh. Điều này đòi hỏi việc sử dụng phần mềm ghép nối đặc biệt nhưng lại cho kết quả hình ảnh như một máy ảnh vật lý. Các PTZ kỹ thuật số đang thay thế các PTZ cơ khí, với tốc độ xử lý và cách điều khiển tương tự. Cuối cùng, các chứng cứ có thể được tập hợp nhanh hơn, với độ tin cậy cao hơn bởi vì những hình ảnh thu được rõ hơn nhiều. Tất cả những tác động hoạt động này cũng góp phần tăng tốc cho sự bùng nổ megapixel.

Thiết kế và kỹ thuật tốt hơn

Khi sự bùng nổ megapixel bắt đầu vào năm 2007, nhiều nhà sản xuất camera an ninh mới đã đi tiên phong trong một kỹ thuật thiết kế giám sát mới gọi là pixels per inch (số điểm ảnh trên một inch) hay là số điểm ảnh trên mục tiêu. Những tính toán toán học này đã rất quan trọng trong việc định lượng những lợi ích vượt trội của camera megapixel so với các video an ninh có độ phân giải tiêu chuẩn. Những công thức này chia độ phân giải điểm ảnh ngang trên một trường quan sát theo đơn vị feet hay inch, tạo ra một giá trị số học duy nhất mà có thể được so sánh với một hình ảnh khác, để đo lường và hiển thị những lợi ích về thiết kế và kỹ thuật của megapixel. Điều này đã dẫn đến những cải tiến đáng kể trong cách mà các nhà tư vấn xác định các yêu cầu hệ thống, những thứ mà giờ đây thường dựa trên tính toán toán học thay vì các phỏng đoán theo kinh nghiệm.

Độ tin cậy vận hành cao hơn

Khi chất lượng hình ảnh có thể định lượng được cải thiện, độ tin cậy vận hành cũng được cải thiện theo. Điều này dẫn đến sự giảm bớt các yêu cầu giám sát trực tiếp. Với các bằng chứng được ghi lại tốt hơn nhiều so với trong quá khứ, việc chú trọng vào giám sát trực tiếp sẽ được giảm bớt, và có một sự thay đổi trong hướng điều tra. Xu hướng này được thúc đẩy hơn nữa với với các hoạt động giám sát có trường quan sát rộng hơn: các nhà giám sát sẽ thấy được toàn bộ hiện trường phạm tội từ đầu đến cuối. Khi được kết hợp với phần mềm xuất video chuyên biệt, toàn bộ sự việc được ghi nhận bằng một số camera an ninh có thể được sắp xếp theo trình tự thời gian trong chỉ một video xuất ra duy nhất. Điều này tạo ra một nhận thức tình huống pháp lý làm tăng tốc độ và tính chính xác của việc điều tra.

Xác định lại FPS

Sự bùng nổ tăng trưởng megapixel cũng đã tác động đến vai trò của số khung hình mỗi giây (fps) bởi vì các hãng an ninh muốn nhìn thấy một khung hình chất lượng cao duy nhất hơn là 30 khung hình chất lượng thấp. Bằng chứng cho thấy yêu cầu fps đang giảm là thực tế rằng nhiều camera an ninh có độ phân giải cao nhất chỉ chạy dưới 10 fps khi thiết lập độ phân giải cao nhất, với nhiều máy trong số chúng chỉ chạy ít hơn 5 fps. Điều này đang tiếp tục được xác định lại với các camera NVR có khả năng làm mượt các khung hình theo thời gian, làm giảm yêu cầu lưu trữ tổng thể trong khi cho phép thời gian lưu giữ của đoạn phim giám sát được lâu hơn. Mọi thứ dường như đã rất rõ ràng: megapixel đang dẫn đường cho sự bùng nổ của ngành công nghiệp giám sát.

Thông tin tác giả:

Keven Marier là nhà sáng lập và là giám đốc điều hành của Tập đoàn Connex International. Ông có 20 năm kinh nghiệm trong tư vấn, xuất bản và giáo dục công nghệ trong lĩnh vực công nghệ an ninh vật lý và công nghiệp công nghệ thông tin doanh nghiệp.

Nhận xét

Một số bài phổ biến

Khóa Cửa Nào Tốt Nhất Đối Với Ngôi Nhà Của Bạn ?

4 Lý Do Bạn Không Nên Đặt Bẫy Kẻ Trộm

Cảm Biến Hồng Ngoại Chuyển Động và Công Nghệ Chống Báo Động Giả

Trộm Thường Đột Nhập Vào Nhà Bạn Khi Nào?

Vì Sao Nên Dùng Các Bộ Báo Trộm Không Dây Cao Cấp

Vì Sao Chúng Ta Cần Nhiều Lớp Báo Động ?