Camera Giám Sát : Điều Tốt, Điều Xấu, Điều Phóng Đại Và Các Bài Học RútRa Từ Vụ Boston

Camera an ninh lắp đặt trên đường phố. Nó có những điều giúp ích, có những điều làm được và cả không làm được.


Chúng ta nghe đi nghe lại nhiều lần điều này rồi.Các camera giám sát có thể thực hiện những gì con người không thể. Không có cách nào đơn giản, như chúng ta đã biết, trong một tình huống như vụ đánh bom ở cuộc thi marathon Boston, với hàng ngàn người tham dự, để có thể theo dõi các nghi phạm mà không có đoạn băng video ghi lại các cảnh. Chỉ đơn thuần dựa trên các nhân chứng trong trường hợp đó thì thật sự rất khó khăn, nếukhông nói là không thể, một trường hợp quá tải thực sự

Vấn đề là nó không hoàn toàn đúng. Thực thi pháp luật, thông qua các đoạn băng video giám sát, rõ ràng là thu hẹp được số lượng nghi phạm. Tuy nhiên, một phần lý do họ có thể xác định được chúng là nhờ một trong những người bị thương, một người đàn ông bị mất cả hai chân ở vụ đánh bom, đã xác định rõ ràng rằng có một người đã đặt xuống một chiếc túi ngay trước vụ nổ. Với sự giúp đỡ của một nghệ sĩ phác họa và đoạn băng video sau đó, một nghi phạm đã được xác định rõ ràng. Thay vì có thể lên kế hoạch cho cuộc tấn công khác, hai anh em đã bất ngờ chạy trốn, và trong vài ngày thì một tên đã chết, tên còn lại bị bắt. Tuy nhiên, nó là sự kết hợp của tình báo con người và cả công nghệ giám sát để có thể điều tra ra được, không phải chỉ có một thứ mà làm nên chuyện.

Sau thảm kịch khủng khiếp này, một số người đã hỏi, "Như vậy có nghĩa là bây giờ khắp nơi đều có các Camera ? Vậy sự riêng tư thì sao? "Thật khó để tin rằng câu hỏi đó vẫn được hỏi vào năm 2013”. Thực tế là: camera an ninh có mặt ngày càng nhiều ở khắp nơi.Bạn hãy cố đi bộ qua bất kỳ khu vực đô thị lớn nào trên thế giới bây giờ mà tránh được các camera giám sát. Sau vụ thảm sát tại trường học ở Mỹ,ngày càng nhiều camera như vậy đã được triển khai lắp đặt tại các nơi mang tính giáo dục hơn. Ngay cả một máy bán xăng,cũng thường có một camera theo dõi. Trong trường hợp cuộc tấn công ở cuộc thi Marathon Boston, hình ảnh hai anh em đã được chụp bởi các camera đặt bên ngoài ở của các cửa hàng. Đối với các doanh nghiệp cũng như các cá nhân, thì những chiếc camera như vậy đã từ "nên có" thành "phải có." Ngoài ra, mỗi cá nhân với chiếc điẹn thoại di động bây giờ đều có khả năng quay phim chụp hình các sự kiện xảy ra.

Nhìn chung,thì đây là một sự thay đổi tốt. Như vấn đề an ninh có liên quan đến sự gia tăng một loạt các phạm vi hoạt động trên toàn thế giới, nó càng ngày càng trở nên khó khăn hơn để giải quyết các vấn đề một cách an toàn và đơn giản bước chân trên mặt đất. Quyền tự do và quyền công dân được tôn trọng , nhưng nó cũng đúng là yếu tố con người luôn không đủ. Hơn nữa, không những nhu cầu về các camera giám sát ngày càng nhiều, mà còn các phần mềm thông minh và tự động kèm theo nữa, vì vậy mà những kẻ xấu có thể bị bắt một cách nhanh chóng hơn và trong một số trường hợp có thể giúp ngăn chặn được hoàn toàn một sự cố.

Vấn đề là sau vụ Boston rất nhiều tuyên bố sai sự thật từ các công ty khác nhau đã bắt đầu truyền tin về những gì mà các camera giám sát như vậy có thể làm. Bạn sẽ nghĩ rằng với những gì mà một số công ty tự thêu dệt tự cho rằng chiếc túi mà được để lại có thể đã được phát hiện ngay từ đầu bởi các phần mềm siêu thông minh và công nghệ ngăn chặn các vụ nổ cũng như nhận diện khuôn mặt sẽ có cách nào đó đánh dấu những kẻ đó trước khi chúng kịp thực hiện được những hành động khủng khiếp đó.

Vấn đề là nó không đúng sự thật. Trong khi bây giờ có phần mềm có thể gửi một cảnh báo nếu có một cái túi như thế, ví dụ nó được đặt trên sân ga mà không có người đi theo, trong tình huống như vụ Boston với hàng ngàn người tham dự như vậy thì sẽ có quá nhiều mục tiêu để cho phần mềm như vậy có thể hoạt động tốt được và sẽ có khả năng sinh ra rất nhiều cảnh báo sai. Kể cả nhận diện khuôn mặt, không có hình ảnh của kẻ tình nghi nào trong dữ liệu ngay cả khi công nghệ này đang hoạt động, nó sẽ không được sử dụng trong bất kỳ chuyện gì trước khi vụ việc này xảy ra. Hơn nữa là rất khó khăn để công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể hoạt động một cách chính xác bên ngoài được do các vấn đề về ánh sáng.

Điểm mấu chốt ở đây là ngành công nghiệp an ninh không nên sử dụng một sự kiện khủng khiếp như vụ đánh bom ở Marathon Boston để đẩy mạnh các lời đồn về công nghệ đó. Thảm kịch như vậy tự nó đã là quá đủ. Để khai thác điều đó với hy vọng sai lầm rằng những sự cố như vậy có thể được ngăn chặn hoàn toàn trong tương lai với những công nghệ như vậy là vô lương tâm.

Nhiều người trong chúng ta làm việc trong ngành công nghiệp giám sát lựa chọn công việc này bởi vì chúng tôi thấy được cơ hội để có một tác động thực sự vào an toàn công cộng. Đó là ý tưởng được dựa trên một cái gì đó rất thực tế: video giám sát có thể cứu sống nhiều người và nó càng ngày càng trở nên tốt hơn. Ngay bây giờ, mặc dù, sau vụ Newtown và Boston và những thảm kịch khác như vậy, tất cả chúng ta cần phải biết rõ rằng những gì công nghệ này có thể và không thể làm được. Bất cứ chuyện gì nhỏ hơn thế mà có tác hại lớn đến công chúng cần và đáng có những câu trả lời thực sự cho vấn đề này.

Đồng thời, yếu tố con người ở đây sẽ luôn luôn là yếu tố quan trọng. Không có camera nào trên trái đất này dũng cảm như Jeff Bauman, một người mất hết chân vì những quả bom đó, và những người mặc cho những đau đớn về thể xác để thực hiện sứ mệnh xác nhận thủ phạm của mình. Miễn là những người như vậy còn tồn tại, thì những chiếc camera giám sát sẽ có nhiều thời gian hơn để làm công việc của chúng.Tác giả : Aluisio Figueiredo là Giám đốc điều hành của hệ thống an ninh thông minh ; www.isscctv.com

Nhận xét

Một số bài phổ biến

Khóa Cửa Nào Tốt Nhất Đối Với Ngôi Nhà Của Bạn ?

4 Lý Do Bạn Không Nên Đặt Bẫy Kẻ Trộm

Cảm Biến Hồng Ngoại Chuyển Động và Công Nghệ Chống Báo Động Giả

Trộm Thường Đột Nhập Vào Nhà Bạn Khi Nào?

Vì Sao Nên Dùng Các Bộ Báo Trộm Không Dây Cao Cấp

Vì Sao Chúng Ta Cần Nhiều Lớp Báo Động ?