Camera Ngụy Trang: Xâm phạm nơi ở và các hành vi phạm pháp khác đượcghi hình - Tương lai của camera giám sát ?

Chứng cứ được quay lại rất quan trọng, nhưng luật riêng tư cá nhân còn quan trọng hơn.


Nanny cam (Camera ngụy trang): Một máy quay ẩn trong một ngôi nhà vùng New Jersey đã khiến một tên trộm bị bắt giữ vào hôm thứ sáu, kẻ mà trước đó đã đánh đập tàn nhẫn chủ sở hữu của ngôi nhà trước sự chứng kiến của đứa con 3 tuổi của cô. Cái gọi là Camera ngụy trang đang dần trở nên phổ biến, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu bằng chứng phim quay lại có vi phạm luật riêng tư cá nhân trước tòa hay không.

Camera ngụy trang có thể ngụy trang dưới nhiều hình thù khác nhau- có thẻ là một radio đồng hồ điện tử, đôi mắt của một con gấu bông, một máy dò khói, một ổ cắm điện, và các thiết bị phổ biến khác.

Vào hôm thứ sáu, Shawn Custis 42 tuổi đã bị bắt và bị buộc tội âm mưu giết người, cướp giật, trộm cắp, và đe dọa trẻ em trong một cuộc tấn công được ghi lại trên một Camera ngụy trang tại Millburn, vùng New Jersey

Camera ghi lại hình ảnh một người đàn ông bước vào nhà, liên tục đấm đá chủ nhà và ném cô xuống sàn nhà trong khi con cô sợ hãi thu mình lại mình trên chiếc ghế dài. Kẻ trộm đi lên cầu thang nhiều lần vơ vét đồ đạc gia đình cô, rồi lại ra tay đánh đập người đàn bà tội nghiệp và thậm chí ném cô xuống cầu thang. Người chủ nhà và con của cô đã được giấu tên.

Một trường hợp khác vào tháng hai trên đảo Staten, thuộc New York, một Camera ngụy trang đã hỗ trợ bắt giữ Mamura Nasirova 52 tuổi. Camera cho thấy Nasirova đã tát và lắc mạnh một đứa bé 5 tháng tuổi khi cô đang chăm sóc đứa bé đó, tờ ABC News cho biết. Chiếc camera này được giấu trong một máy dò khí carbon monoxide (CO2).

Vào tháng 8 năm 2012 tại Houston, Texas, một người giữ trẻ Tirza Magana bị buộc tội đe dọa trẻ em sau khi một Camera ngụy trang cho thấy cô ẵm đứa bé 7 tháng tuổi ngang đầu và làm đứa bé ngạt thở. Magana đã thú nhận cô đã làm em bé nghẹt thở nhiều lần một ngày trong tháng, theo tờ Huffington Post. Vụ việc được phát hiện khi cha mẹ của đứa bé đã nghi ngờ khi con mình có những hành vi kì lạ.

Trong tháng 5 năm 2012, Scott William Hone, 26 tuổi, ở Oshawa, Canada, đã bị bắt dựa trên bằng chứng được cung cấp bởi một Camera ngụy trang dưới dạng một đài radio đồng hồ điện tử, tờ Oshawa This Week ấn bản địa phương cho biết. Một người mẹ, người đã xin được giấu tên, có vài mối nghi ngại trong việc giao con gái 5 tháng tuổi của cô lại cho bạn trai cũ, Hone, cha của đứa trẻ. Hình ảnh từ camera cho thấy anh ta thô bạo với đứa bé gái khi ông thay tả, sau đó ném đứa con của mình lên trên chiếc ghế dài mặc cho bé la hét.

"Anh ta có lẽ là không biết phải làm gì," người mẹ nói với phóng viên tờ This Week. "Tôi nghĩ có lẽ là do anh ta không có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ thôi." Người mẹ giãi bày khi nhìn thấy các cảnh camera quay lại, "Tôi giận lắm. ... Tôi chỉ biết òa khóc thôi, tôi không biết làm thế nào kiềm lại được nữa. "

Camera ngụy trang, hợp pháp hay phi pháp?


Vào tháng 5 năm 2013 , một bài viết được đăng trên trang “Find Law”, một blog pháp luật, nhằm nghiên cứu tính hợp pháp của hình thức bí mật giám sát này. Camera ngụy trang hợp pháp trên khắp đất nước, chỉ cần khách hàng cung cấp lý do sử dụng chúng. Nếu camera được dùng để nhòm khó đời tư hay thu thập thông tin cá nhân người khác thì đó không phải là lý do giám sát hợp pháp.

"Tất cả các cá nhân, bao gồm cả vú em, đều có mong muốn được pháp luật bảo vệ quyền riêng tư," trang Find Law cho biết. "Những trường hợp chính đáng bao gồm giám sát con của mình và / hoặc giám sát người giữ trẻ để ngăn chặn việc lạm dụng trẻ em, hoặc để ngăn chặn hành vi trộm cắp."

Ở một số bang, các bằng chứng thu thập được thông qua camera ghi hình có thể không được chấp nhận tại tòa án. Một số tiểu bang khác yêu cầu sự đồng ý của vú em để được quay phim. Tuy nhiên, rất nhiều tiểu bang nghiêng về hướng chấp nhận bằng chứng từ video. Tại chừng 15 quốc gia, theo luật nghe lén, ghi âm chỉ hợp pháp khi có sự đồng ý của các bên được ghi lại.

Một bài báo trên tạp chí về luật và công nghệ UCLA năm 2002 cung cấp cái nhìn pháp lý sâu sắc về vấn đề tương tự , Camera ngụy trang. Bài báo cũng đặt vấn đề : giám sát bí mật hay giám sát công khai. Việc không cho vú em hoặc người giữ trẻ biết rằng họ đang bị quay phim khiến chúng ta suy nghĩ thêm về lý do camera thực sự được sử dụng, đó là để bảo vệ con mình hay là để truy tố người vi phạm," bài viết chỉ rõ.

“Nếu các bậc phụ huynh e ngại con mình bị ngược đãi, họ nên cảnh báo với người giữ trẻ rằng cô ta đang bị quay phim hơn là âm thầm cài đặt camera giám sát. Nếu không làm vậy, điều đó chứng tỏ người cha người mẹ để mặc con mình bị xâm phạm, trong khi họ hoàn toàn có thể ngăn chặn được điều đó”

Nhận xét

Một số bài phổ biến

Khóa Cửa Nào Tốt Nhất Đối Với Ngôi Nhà Của Bạn ?

4 Lý Do Bạn Không Nên Đặt Bẫy Kẻ Trộm

Cảm Biến Hồng Ngoại Chuyển Động và Công Nghệ Chống Báo Động Giả

Trộm Thường Đột Nhập Vào Nhà Bạn Khi Nào?

Vì Sao Nên Dùng Các Bộ Báo Trộm Không Dây Cao Cấp

Vì Sao Chúng Ta Cần Nhiều Lớp Báo Động ?