Khám Phá Những Công Dụng Đa Năng Của Camera Megapixel

Peter Knight có chiếc "Big Bertha" và rất thích nó. Trên thực tế, ông đang nghĩ đến việc sở hữu một chiếc camera an ninh 29-megapixel khác. Eugene Spadafore cũng không kém phần hài lòng với camera 2.1-megapixel của mình.

Với những lý do khác nhau từ những hình ảnh chất lượng cao hơn, phủ sóng rộng hơn đến những  phân tích hết sức hấp dẫn của "Big Data" và hơn thế nữa, đây là thời khắc của camera megapixel.

Knight, Giám đốc điều hành của Millennium Aviation, một cơ sở dịch vụ cố định trọn gói có trụ sở tại Reading, bang Pennsylvania, chuyên bán máy bay, dịch vụ thuê và quản lý máy bay. "Mỗi chiếc máy bay đến với Millennium Aviation đều được tiếp đãi chu đáo. Chúng tôi trân trọng các khách hàng, tự hào vì sự xuất sắc và luôn chào đón quý khách đến với gia đình của chúng tôi", Knight nói.

Đó là lý do tại sao vị giám đốc điều hành nhận thấy các camera megapixel là một công cụ rất đa năng. "Nó thật sự không thể thiếu. Những hình ảnh được ghi lại có thể giúp chúng tôi phát hiện ra bất kỳ thiệt hại nào cũng như ngăn chặn các vấn đề phát sinh. Nó cũng có thể giúp tăng cường công tác huấn luyện", ông nói. Chúng tôi lắp những camera ngoài trời, trong sảnh, các hành lang và bên trong các phòng. "Chúng tôi có thể thu nhận được những dữ liệu video chất lượng vào ban đêm ngay trong điều kiện thiếu sáng".

Còn đối với Spadafore, quản trị mạng cao cấp tại Ellwood Group, Inc (EGI) - một nhà sản xuất thép đặc biệt, công nghệ megapixel không chỉ cung cấp một mức độ an ninh mà còn hỗ trợ công tác giám sát và cải thiện quy trình sản xuất.

Góp phần vào quy trình sản xuất

"Chúng tôi đã tiến hành chuyển đổi từ môi trường thử nghiệm được sử dụng cách đây 5 năm sang hệ thống camera megapixel được triển khai tại khoảng 20 địa điểm khác nhau trong các nhà xưởng hiện nay", Spadafore nói. "Chúng tôi bắt đầu với câu hỏi,’Làm thế nào để chúng ta có thể nâng cao chất lượng cho quy trình X?’ Không bao lâu sau, chúng tôi nhận thấy giá trị của việc sản xuất được giám sát chặt chẽ bởi các camera, và bây giờ nó là một tiêu chuẩn trong môi trường làm việc của chúng tôi; chúng tôi sử dụng các camera tại tất cả các cơ sở".

Các bộ phận của Spadafore đã phát triển một tiêu chuẩn thực tế, phạm vi công việc và thiết lập các thông số kỹ thuật để làm thế nào triển khai thành công các camera megapixel trong mỗi vị trí mới. "Tất cả các camera đều đang hoạt động trên mạng lưới của chúng tôi, vì vậy để duy trì tính nhất quán và vận hành tốt nhất, chúng tôi bầu ra người quản lý dự án tổng thể cho việc triển khai các camera. Khi một địa điểm hoặc một bộ phận phát hiện ra những lợi ích của việc giám sát quy trình sản xuất – cho dù là ngay hay sau khi sự kiện diễn ra – họ cũng sẽ yêu cầu được trang bị các camera. Chúng tôi muốn có thể kiểm soát được việc triển khai một cách hiệu quả và có tổ chức".

Ông nói thêm, "Khi tiến hành sản xuất một sản phẩm với chi phí lên đến hàng chục ngàn đô la, việc ghi lại hình ảnh toàn bộ quá trình sản xuất là rất quan trọng, trong trường hợp chúng tôi gặp vấn đề với sản phẩm đầu ra, chúng tôi có thể quay trở lại và tìm thấy nguyên nhân phát sinh. Nếu chúng tôi có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề sản xuất, chi phí cho hệ thống camera sẽ không đáng gì so với những thiệt hại sản xuất khi không lắp đặt hệ thống đó."

Nhìn chung, "Tôi ước tính chúng tôi đang sử dụng các camera 75 % cho giám sát quy trình sản xuất và 25 % còn lại cho công tác an ninh chung," Spadafore nhận xét.

EGI lưu trữ video ở mỗi vị trí bất cứ nơi nào từ ba ngày đến ba tháng, tùy thuộc vào quá trình sản xuất được ghi lại. "Sự tăng trưởng của chúng tôi thường là thông qua việc mua lại," Spadafore nói tiếp, "Khi một công ty mới được mua lại, câu hỏi tiếp theo là,’ Khi nào chúng tôi có thể lắp đặt các camera?’ Như một kết quả của việc sử dụng công nghệ megapixel để điều khiển quy trình, chúng tôi đã trông thấy được những cải thiện trong hiệu quả và năng suất được cụ thể hóa bằng lợi nhuận".

Hóa ra, công dụng tốt nhất của camera megapixel là bất cứ điều gì là tốt nhất cho doanh nghiệp.

Chú trọng vào doanh nghiệp

Hiện nay công nghệ camera IP megapixel HD đã trở thành xu hướng chủ đạo, nhiều người thuộc các lĩnh vực khác nhau đã nhận thấy rằng những hình ảnh chất lượng cao mà camera multi-megapixel cung cấp có thể được sử dụng trong hàng loạt ứng dụng đáng kinh ngạc trong công tác an ninh và hơn thế nữa.

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể:

Đại học Silesian ở Ba Lan đã triển khai các camera megapixel để hỗ trợ việc nghiên cứu khí hậu toàn cầu trọng điểm. Khoa Khoa Học Trái Đất của Silesian đã tiến hành nghiên cứu trong hơn 25 năm qua về những thay đổi ở sông băng Spitsbergen, giám sát lưỡi Hansbreen và quá trình sinh băng của nó. Sử dụng các công cụ, thiết bị và kỹ thuật khác nhau để theo dõi những thay đổi của sông băng, các nhà khoa học thu thập thông tin quan trọng về sự thay đổi và những xu hướng của khí hậu toàn cầu. Một vài năm trước đây, đội ngũ nghiên cứu đã quyết định tận dụng lợi thế về các tính năng của camera IP megapixel để ghi lại những thay đổi trên lưỡi Hansbreen.

"Khi bắt đầu nghiên cứu, chúng tôi đã thử dùng các camera analog nhưng khí hậu khắc nghiệt đã gây ảnh hưởng rất xấu đến các thiết bị cơ học này", Leszek Kolondra - Tiến sĩ khoa học, Khoa Khoa Học Trái Đất, Đại học Silesian nói. Sự thất bại của các camera video analog an ninh đã buộc nhóm nghiên cứu tìm kiếm loại camera có độ phân giải cao đồng thời phải mạnh mẽ và ổn định. Đại học Silesian quyết định triển khai các camera megapixel được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của dự án và làm việc 24/7 với chức năng ghi hình bán dẫn được tích hợp sẵn.

Slesian University sử dụng camera megapixel để nghiên cứu biến đổi khí hậu


Trung Tâm Chim Ưng Quốc Gia (NationalEagleCenter) ở Wabasha, Minn, thu được những cảnh quay trực tiếp từ những webcam chim ưng của họ. Trung Tâm Chim Ưng Quốc Gia là tổ chức được thành lập từ lâu và vẫn tiếp tục hoạt động đến ngày nay, như một nỗ lực then chốt kết nối những người có cùng chí hướng, những ai nhận ra rằng biểu tượng quốc gia và môi trường sống của nó cần và xứng đáng nhận được sự quản lý kỹ lưỡng. Trung tâm đã phát triển trở thành cơ quan có thẩm quyền được công nhận ở Mỹ nghiên cứu về chim ưng và tự hào có một trung tâm nghệ thuật trình diễn đặc sắc rộng 15000 feet vuông trên bờ sông Mississippi.

"Dự án Webcam Chim Ưng (Eagle Cam) là một phương pháp quan trọng của Trung Tâm Chim Ưng để tăng cường chuyển tải tài nguyên của nó đến tất cả mọi người với ý định giúp cho ngay cả những người không thể đi du lịch đến Wabasha vẫn có thể viếng thăm các cơ sở của chúng tôi," Jeff Worrell, giám đốc điều hành của trung tâm cho biết.

Đấu tranh với chủ nghĩa phá hoại

Một ví dụ khác: một chương trình chống lại việc đổ rác thải trái phép ở Massachusetts đã triển khai công nghệ megapixel. Khi Tim Dame, điều tra viên của lực lượng cảnh sát môi trường MassDEP Strike Force, đến khu phố Roxbury ở Boston để điều tra một vụ việc, một người hàng xóm đã đến và hỏi ông chính quyền giải quyết như thế nào về những đống thiết bị và mảnh vụn xây dựng lớn và kinh tởm bị đổ ngay bên cạnh sân nhà bà ta. Đối với Dame, nó như một hiệu ứng dây chuyền: giống như việc ta có các cửa sổ bị hỏng lâu ngày mà vẫn để nó y như vậy thì chỉ kích thích người ta phá hoại hơn; đống vật liệu bị đổ bất hợp pháp cũng thế, như là nó đang vung vẫy tấm bảng báo "Hãy đổ ở đây".

Camera phân giải megapixel phát hiện người đổ rác hay phá hoại tài sản trái phép tại Boston

Dame và các đồng nghiệp đã phát động một chương trình để xác định, truy tố và cuối cùng là ngăn chặn thủ phạm đổ chất thải rắn trên đường phố thành phố, các lô đất trống và đất công. Cho đến nay, Dame và lực lượng MassDEP đã phát triển một số lắp đặt thành công sử dụng camera megapixel chạy bằng pin năng lượng mặt trời hoặc ắc quy suốt ngày đêm, vì vậy các camera có thể ghi lại một cách hiệu quả việc đổ rác trái phép đồng thời chụp lại bảng số xe để có căn cứ đưa ra mức tiền phạt hoặc hỗ trợ việc truy tố sau này. "Mô hình" đang bùng nổ của việc giám sát bí mật rất thành công là nhờ vào các camera megapixel, điện từ các tấm pin năng lượng mặt trời di động, và các camera đặt trong các hộp điện màu xám đồng nhất được gắn trên những trụ cao để bảo vệ các camera và cung cấp góc quay tốt.

Ở Vương quốc Anh, học viện Warsash Maritime cung cấp chương trình giáo dục và huấn luyện hàng đầu cho ngành công nghiệp dầu biển và vận chuyển đường biển quốc tế. Học viện là một phần của Đại học Southampton Solent, và đi tiên phong trong việc sử dụng các phòng mô phỏng buồng máy và cầu trong huấn luyện tiên tiến.

Truyền tải tín hiệu

Phòng mô phỏng buồng lái tàu của học viện trước đây được giám sát bởi một hệ thống analog mà trong điều kiện thiếu sáng chỉ thu được những hình ảnh video với chất lượng không đủ đáp ứng cho mục đích đào tạo mô phỏng. Sáu camera megapixel đã được lắp đặt để cung cấp sự giám sát video cao cấp cho tất cả các hoạt động trong các phòng mô phỏng buồng lái. Các camera megapixel IP chuyển đi các tín hiệu tức thời bằng việc truy cập từ xa đến các cảnh quay. Ngoài ra, các camera IP có thể dễ dàng, nhanh chóng di chuyển đến các địa điểm khác nhau trong phòng mô phỏng để cung cấp đến người hướng dẫn các chế độ xem khác nhau.

Gần gũi với công dụng trong nhà hơn, Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Bergen ở New Jersey đang mở rộng mạng lưới giám sát video tại Tòa án và Nhà giam quận trong nỗ lực nâng cao hiệu quả và khả năng ghi hình trên khắp cơ sở hạ tầng. Việc bổ sung hơn 400 camera thông minh có độ phân giải cao kết hợp với VMS và các thiết bị máy chủ ảo và lưu trữ chia sẻ hội tụ cung cấp thêm một lớp phủ sóng giám sát.

Hệ thống này, đánh dấu giai đoạn thứ ba của quá trình lắp đặt, mở rộng mạng lưới giám sát đến văn phòng công tố viên quận Bergen cho phép chia sẻ nhanh chóng những bằng chứng video khi cần thiết. Nhìn chung, các sáng kiến ​​công nghệ đã được chứng minh có thể cung cấp một lớp an ninh bổ sung cho các cơ sở của quận và cung giúp tiết kiệm chi phí đáng kể hơn 20 % nhờ hợp lý hóa các quy trình giữa các phòng ban. Hơn nữa, nhiều cơ quan trên toàn quận đang sát nhập hoạt động để hiệu quả hơn và đơn giản hóa các hoạt động, phát triển hiệu quả chi phí hơn nữa trên khắp các cơ sở hạ tầng của quận.

Nhưng, nếu bạn nghĩ rằng camera megapixel có thể làm tất cả mọi thứ, hãy nghĩ lại.

Theo các chuyên gia ngành công nghiệp, đầu tiên ta nên xác định những gì là thực sự cần thiết. Bạn đang tìm kiếm việc phát hiện, nhận dạng hoặc chứng thực? Điểm mấu chốt, vẫn còn đang được tranh luận, là số lượng điểm ảnh trên đối tượng. Và con số này là khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Ngoài ra, tốc độ khung hình cao hơn đem lại khả năng kiểm soát tình huống tốt hơn.

Một ứng dụng khác tạo nên sự khác biệt cho các doanh nghiệp là các phân tích kinh doanh gắn liền với việc sử dụng camera.

Tuy nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa, các camera megapixel có thể phủ sóng rộng hơn trong một số ứng dụng. Công nghệ này cung cấp vùng phủ sóng mở rộng cho một cơ sở sản xuất rộng 150 mẫu Anh, Brisbane Markets Ltd, tập đoàn đóng vai trò chủ chốt trong chuỗi thức ăn quốc gia của Úc và cung cấp một phòng thanh toán bù trừ cho các sản phẩm từ khoảng 7.000 nhà vườn.

Vượt trội hơn Analog

Doanh nghiệp đang sử dụng video cho mục đích giám sát chung, phòng chống trộm cắp, giao thông, kiểm soát lối vào và điều tra sự cố. Hệ thống analog 15 năm tuổi của công ty đã được nâng cấp lên ghi hình kỹ thuật số, nhưng không bao giờ đem lại cho các nhà lãnh đạo an ninh doanh nghiệp những giá trị mà họ cần.

Hiện nay có khoảng 100 camera video đang được bố trí, và kế hoạch là lắp đặt thêm 40 cái khác. Video an ninh được sử dụng tại Brisbane Markets Ltd bao gồm các camera 1,3 megapixel và 3 megapixel để có thể ghi lại những cảnh lớn hơn với các chi tiết chính xác hỗ trợ tốt các điều tra pháp lý.

Tuy vậy, có một thách thức của việc chuyển đổi từ analog sang IP và thế giới megapixel của nó.

Một giải pháp là: Một máy quay video mạng tích hợp trong PoE và Digital Deterrent. Nó cung cấp độ phân giải HD 1080p và ghi hình với một giao diện mạng kép có thể phân tách lưu lượng truyền tải camera IP từ lưu lượng mạng chung để giảm bớt những hạn chế về băng thông có thể gặp phải. Digital Deterrent có thể phát đi một thông điệp âm thanh thông qua thiết bị phát hiện chuyển động hoặc

Hình ảnh từ những lỗ giám sát (fisheye view) cũng đã có megapixel.
Ví dụ, các camera mạng của một số công ty có một bộ cảm biến đơn 3-megapixel cho phép ghi lại những hình ảnh full HD ở độ phân giải 1080p với nhiều chế độ xem và chế độ màn hình để có thể được cấu hình đáp ứng những yêu cầu giám sát cụ thể của bạn. Ngoài ra chúng có các kiểu trong nhà, ngoài trời và phòng chống phá hoại.

Nhận xét

Một số bài phổ biến

Khóa Cửa Nào Tốt Nhất Đối Với Ngôi Nhà Của Bạn ?

4 Lý Do Bạn Không Nên Đặt Bẫy Kẻ Trộm

Cảm Biến Hồng Ngoại Chuyển Động và Công Nghệ Chống Báo Động Giả

Trộm Thường Đột Nhập Vào Nhà Bạn Khi Nào?

Vì Sao Nên Dùng Các Bộ Báo Trộm Không Dây Cao Cấp

Vì Sao Chúng Ta Cần Nhiều Lớp Báo Động ?