Camera an ninh tự động phân tích hình ảnh và gửi cảnh báoNhững năm sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9, những lo ngại về chủ nghĩa khủng bố và tội phạm đã dẫn đến việc sử dụng các hệ thống an ninh và camera giám sát ở các khu vực và thị trường mà trước đây chưa từng nghĩ rằng những công nghệ này là cần thiết. Sự mở rộng sang các thị trường mới này đã dẫn đến việc phát triển các công nghệ đáp ứng nhu cầu hệ thống an ninh thông minh và tự động hơn. Nhận diện hành vi là một trong những công nghệ mới nổi như vậy và sẽ được sử dụng trên radar của các nhà thầu điện.

Các hệ thống nhận diện hành vi (BRSs), hoặc các hệ thống phân tích video, liên tục kiểm tra các hình ảnh camera để nghiên cứu con người và phương tiện giao thông và xác định xem liệu họ có phải là một mối đe dọa an ninh.

"Đây là một thị trường đang nổi lên nhanh chóng với tiềm năng tăng trưởng đáng kể," ông Chris Brown, phó chủ tịch điều hành của Check Video, Reston, Va. nhận xét.

Theo tạp chí Forbes, lý do cho việc áp dụng nhanh chóng các camera sử dụng công nghệ nhận dạng hành vi là vì người ta khó có thể chăm chú xem một lượng lớn video trong suốt thời gian dài, và với ước tính có 30 triệu camera giám sát tại Mỹ, điều đó có nghĩa là hơn 4 tỷ giờ ghi hình mỗi tuần.

"Các hệ thống phân tích video cho phép sử dụng các hình ảnh thu nhận từ các camera video và kết hợp chúng với các thuật toán thông minh để xác định chuyển động và sự hiện diện của xe cộ nhằm đánh giá các mối đe dọa trong thời gian thực", Brown nói.

Những nỗ lực trước đó với mong muốn tạo ra kỹ thuật phân tích video có quy tắc để xác minh các hành vi đã không được thành công, Hobby Wright - phó chủ tịch tại Phòng thí nghiệm BRS, một công ty phần mềm có trụ sở tại Houston - cho biết.

"Một thập kỷ đã được bỏ ra để nghiên cứu những thí nghiệm trong phân tích video bao gồm việc quay video; áp dụng các quy luật vào nó, chẳng hạn như khu vực địa lý, các loại đối tượng, hướng đi, lượng thời gian cho một khu vực xác định, v.v, và cố gắng để xác định các mối đe dọa an ninh. Nhưng các BRS không đòi hỏi việc phát triển các quy luật, mà tập trung vào các thuật toán máy học (machine-learning) cho phép hệ thống kết hợp với các phân tích video và cung cấp một giải pháp thông minh mà ở đó nó thực sự có khả năng học tập, giống như một bộ não con người, để nhận ra những hành vi đáng ngờ và cảnh báo chúng đến những người thích hợp trong thời gian thực", Wright nói.

Trong thực tế, hệ thống hình thành những ký ức, xây dựng các mô hình cho chúng, và cảnh báo các nhân viên an ninh về những hành vi bất thường không tuân theo "ký ức học tập" (learned memories).

Người dùng cuối sẽ xác định các thông số hoạt động mong muốn trong phạm vi camera, cũng như các khu vực và lịch trình trong vùng có sự phát hiện. Hệ thống sau đó sẽ gửi một clip dài 10 giây đến nhân sự thích hợp khi phát hiện hoạt động khớp với các thông số này.

"Người dùng cuối cũng có thể thiết lập hệ thống phối hợp với bảng điều khiển báo động, để khi một báo động được phát ra, camera sẽ cung cấp một video clip về sự kiện này", Brown nói.

Những cơ hội

Những thành phố tự trị và cơ quan chấp pháp không còn là những người duy nhất quan tâm đến công nghệ này.

"Các thị trường tiệm bán lẻ, văn phòng thương mại, nhà chung cư, và nhà cho người có thu nhập thấp đang trông thấy một cơn sốt lớn của khách hàng đối với công nghệ này", Brown nói.

Các thị trường này, với dân số chủ yếu có mật độ cao, có truyền thống sử dụng nhân viên bảo vệ cho việc giữ gìn an ninh. Video thông minh có thể giúp chủ những tòa nhà này giảm được số lượng nhân viên cần để bảo vệ các không gian, hay khi được kết hợp với các dịch vụ giám sát từ xa, có thể hoàn toàn không cần đến các nhân viên bảo vệ cùng với các lỗi mà nhân viên có thể mắc phải cũng như giảm chi phí an ninh. Các công trình xây dựng cũng là một thị trường quan trọng của công nghệ này, Brown nói, bởi vì các camera thông minh với phần mềm phân tích video – có khả năng mở rộng đến một số lượng không giới hạn các camera – có thể loại bỏ sự cần thiết của các hàng rào, và các camera này là di động, có thể được di dời theo tiến độ và sự phát triển của công trình.

Các EC (electrical contractor) có thể thúc đẩy công nghệ này như một cách hiệu quả để sử dụng camera nhằm bảo vệ tài sản và con người. Ngoài ra, các hệ thống giám sát video thông minh mở ra một cơ hội lớn về doanh thu định kỳ cho các cung cấp chưa từng có tên tuổi trước đây.

"Các nhà cung cấp có cơ hội kết hợp video với một dịch vụ giám sát để phục vụ cho an ninh khách hàng, tối ưu hóa kinh doanh, và các dịch vụ bảo vệ từ xa và có thể thương lượng tỷ lệ phần trăm chi phí hàng tháng trả cho công ty giám sát trung tâm", Brown nói.

Các nhà cung cấp phải hiểu rằng các khách hàng của họ lúc đầu có thể hay thay đổi số lượng trí tuệ nhân tạo vốn có trong các BRS.

"Tuy nhiên, các nhà cung cấp khi đã quen với công nghệ này có thể chứng minh hiệu quả của nó và xoa dịu mọi nỗi sợ hãi", Wright nói.

Các khách hàng cũng nên thận trọng với giá của các camera thông minh như vậy, nhưng những chiếc mà giá lên đến $ 1200 vào ba năm trước, bây giờ có thể chỉ còn khoảng $ 500, tùy thuộc vào chất lượng của camera và phần mềm phát hiện của nó.

"Các nhà cung cấp từng nghĩ rằng thị trường vài năm trước là quá tốn kém, chắc chắn nên xem xét lại vào lúc này", Brown nói.

Ngoài ra, các tổ chức công nghiệp như Hiệp Hội Báo Động Trung Tâm (Central Station Alarm Association) đang bắt đầu viết ra các tiêu chuẩn dịch vụ video và giải quyết các vấn đề quyền riêng tư, chẳng hạn như việc sử dụng video trong tòa án và trong môi trường làm việc.

"Tuy nhiên, miễn là khi người sử dụng hệ thống có sở hữu tài sản và có đầy đủ biển báo cảnh báo rằng việc ghi hình video đang được thực hiện, trách nhiệm pháp lý liên quan đến quyền riêng tư được giảm nhẹ", Brown nói.

Nhận xét

Một số bài phổ biến

Khóa Cửa Nào Tốt Nhất Đối Với Ngôi Nhà Của Bạn ?

4 Lý Do Bạn Không Nên Đặt Bẫy Kẻ Trộm

Cảm Biến Hồng Ngoại Chuyển Động và Công Nghệ Chống Báo Động Giả

Trộm Thường Đột Nhập Vào Nhà Bạn Khi Nào?

Vì Sao Nên Dùng Các Bộ Báo Trộm Không Dây Cao Cấp

Vì Sao Chúng Ta Cần Nhiều Lớp Báo Động ?