Các Cách Đơn Giản và Dễ Dàng Để Tăng Cường An Ninh Cho Ngôi Nhà DựaTrên Thống Kê Về Trộm


Bạn muốn bảo vệ ngôi nhà của mình, cùng những người thân và của cải trong đó, nhưng một hệ thống an ninh đóng tiền hàng tháng lại nằm ngoài hầu bao của bạn. Đừng lo lắng, có một số cách rẻ tiền sẽ làm cho ngôi nhà của bạn không còn hấp dẫn những tên trộm.

Ngăn chặn những vụ trộm nhà hàng ngày

Hình ảnh này từ Washington Post công bố một số thông tin thống kê đáng ngạc nhiên về địa điểm những tên trộm đột nhập và cách hầu hết những tên trộm làm việc (click để biết thêm):Các thống kê là từ năm 2005, nhưng vẫn cho thấy những xu hướng đáng chú ý về những vụ trộm thường nhật và những thứ bạn có thể làm để ngăn chặn được chúng:

Hầu hết những vụ trộm xảy ra khoảng từ 10-15h (Wikipedia cho biết thêm các ngày thường trong tuần trừ thứ bảy chủ nhật, và tháng tám là cao điểm về tỷ lệ các vụ trộm tại Mỹ): những tên trộm tìm kiếm những ngôi nhà có dấu hiệu vắng chủ, và nhà dân, như bạn biết, thường có xu hướng vắng người trong những giờ đó bởi vì mọi người phải đi làm. Nếu bạn ra khỏi nhà trong những thời điểm đó và lo lắng về những tên trộm trong khu phố, xem xét việc cài đặt một bộ timer (hẹn giờ) ngẫu nhiên bật TV hoặc radio vào những giờ đó.

Nếu bạn có chiếc xe thứ hai, để nó ở ngoài trên chỗ để xe trong khi bạn đang ở công sở. Hoặc, có lẽ bạn nên thuê lối để xe của bạn vào ban ngày (bên cạnh việc làm cho ngôi nhà của bạn không còn hấp dẫn những tên trộm, bạn có thể có thêm chút sang trọng cho ngôi nhà mình).

Bạn có sử dụng dịch vụ làm vườn hay các dịch vụ chăm sóc bảo trì bảo dưỡng nhà ở khác như lau chùi cửa sổ? Lên lịch những dịch vụ này (những dịch vụ không cần yêu cầu bạn phải ở nhà) trong những giờ vàng của bọn trộm.

Đa phần những tên trộm lại chính là những cậu thiếu niên trẻ trong khu phố – không phải lúc nào cũng là một tên trộm chuyên nghiệp và 60 giây là khoảng thời gian mà hầu hết những tên trộm muốn bỏ ra để đột nhập vào nhà bạn. Điều này cho thấy bạn chỉ cần an ninh đủ để cản trở những người bình thường. Những điều đơn giản như biển báo “nhà có chó dữ và nó chạy nhanh hơn bạn” có thể là một trong những răn đe hành vi trộm cắp hiệu quả nhất, ngoại trừ - hoặc bên cạnh – bạn thực sự sở hữu một con chó dữ. (Ngay cả một con chó nhỏ hay sủa.) Biển báo “cẩn thận chó dữ” làm việc cũng như vậy, đặc biệt nếu bạn thêm những dấu hiệu biểu hiện của việc sở hữu chó, như để một cái bát ăn dành cho chó ở bên ngoài cửa hông nhà bạn.

Washington Post đề xuất ổ khóa chốt, chấn song cửa sổ, và chốt trong khung trượt cửa sổ có thể làm nản lòng những tên trộm một cách hiệu quả. Không cần phải nói hãy chắc rằng tất cả các điểm ra vào đều đã được khóa (nhưng, vẫn còn, 6% các vụ trộm xảy ra theo đường đó).

Những ngôi nhà không có hệ thống an ninh khả năng bị đột nhập nhiều gấp 3 lần. Thực sự thay cho việc đăng ký một hệ thống an ninh, bạn cũng có thể chỉ cần mua những tấm đề can và các biển hiệu của eBay. Đặt những tấm đề can ở cửa trước, nơi phần lớn những tên ăn trộm tiến hành đột nhập.

Theo thứ tự về tỷ lệ phần trăm của những vụ trộm cắp, những tên trộm đột nhập thông qua: chủ yếu cửa trước, cửa sổ tầng đầu tiên, và cửa sau, tiếp theo là garage, lối vào không được khóa, và tầng hầm. Tất nhiên hãy xem xét việc củng cố tất cả các lối ra vào này, nhưng nếu bạn muốn biết đâu là nơi tốt nhất để đặt camera chống trộm, cửa trước và cửa sau và cửa sổ tầng đầu tiên là nơi đặt cược tốt nhất. (Chúng tôi đã mô tả một vài hệ thống DIY sử dụng các webcam cũ hoặc PC của bạn.) Các camera an ninh hàng fake đặt ở những vị trí này cũng có thể có hiệu quả.

Với hệ thống chiếu sáng ngoài trời nhà bạn, đảm bảo những lối ra vào đó được chiếu sáng tốt (các bóng đèn hoạt động theo cảm biến chuyển động không mấy tốn kém và không tiêu hao nhiều năng lượng) và hoàn toàn sạch bóng những bụi cây có khả năng che giấu những kẻ trộm.

Trung bình từ 8 đến 12 phút, đó là khoảng thời gian những tên trộm ở trong nhà bạn. Nếu một tên trộm đột nhập vào nhà bạn, bạn có thể ngăn ngừa không bị mất những tài sản có giá trị bằng cách khiến cho chúng trở nên khó bị nhìn ra chỉ trong khoảng 12 phút đó. Ngăn kéo tủ quần áo, tủ quần áo trong phòng ngủ, và tủ lạnh là một số những vị trí hàng đầu những tên trộm tìm kiếm, vì vậy hãy quên những nơi cất giấu đó đi. Thay vào đó, cân nhắc việc cất giấu những đồ vật trong những cảnh trí không quá nổi bật.

Có lẽ hãy thiết lập một mồi nhử cho những tên trộm: đặt bên ngoài một chiếc laptop cũ những tên trộm có thể nhanh chóng lấy và bỏ đi. Thậm chí tốt hơn: cài đặt phần mềm Prey để theo dõi laptop bị đánh cắp.

Bảo vệ ngôi nhà của bạn trong kỳ nghỉ

Trước đây chúng tôi đã lưu ý để bảo vệ nhà của bạn trong khi đi du lịch, bao gồm sử dụng đèn nhấn (push light) trong những cửa sổ của bạn và yêu cầu những người hàng xóm của bạn kiểm tra trong kỳ nghỉ. Chúng tôi nhắc nhở bạn về một chi tiết nhỏ như việc không có thùng rác đặt bên ngoài, điều đó như một dấu hiệu rằng bạn đi vắng; đảm bảo về bất kỳ sự giúp đỡ bạn nhận được từ bạn bè hoặc hàng xóm bao gồm những thứ nhỏ nhặt như vậy (đặt thùng rác ra ngoài, nhận thư, có thể là cả cắt cỏ).

Đừng quên những việc hàng ngày như ngừng việc chuyển phát báo và thư, nếu bạn không có ai nhặt chúng lên giúp.

Và, tất nhiên, phương pháp giả như bạn đang ở nhà: sử dụng một timer trên các bóng đèn trong nhà của bạn hoặc TV.

Đây chỉ là một trong số những cách thức đỡ tốn kém để khiến cho ngôi nhà của bạn an toàn hơn và ngăn được trộm. Áp dụng lấy một lời khuyên nào đó cho riêng mình.

Theo lifehacker.com

Nhận xét

Một số bài phổ biến

Khóa Cửa Nào Tốt Nhất Đối Với Ngôi Nhà Của Bạn ?

4 Lý Do Bạn Không Nên Đặt Bẫy Kẻ Trộm

Cảm Biến Hồng Ngoại Chuyển Động và Công Nghệ Chống Báo Động Giả

Trộm Thường Đột Nhập Vào Nhà Bạn Khi Nào?

Vì Sao Nên Dùng Các Bộ Báo Trộm Không Dây Cao Cấp

Vì Sao Chúng Ta Cần Nhiều Lớp Báo Động ?